Bún chả cá Nha Trang là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng biển miền Trung, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thanh ngọt và chả cá thơm ngon, hơi dai. Để có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà, hãy cùng khám phá hướng dẫn chi tiết cách làm bún chả cá Nha Trang ngon, chuẩn gốc trong bài viết dưới đây.
I. Đặc điểm của bún chả cá Nha Trang
Khi thưởng thức bún chả cá Nha Trang, bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị biển cả ngập tràn trong khoang miệng, với cái ngọt thanh của nước lèo được ninh từ xương cá. Ăn kèm là chả cá dai giòn sựt sựt đã được tẩm ướp gia vị đậm đà, và cá dầm tươi hòa quyện cùng chút vị mặn mòi của miền biển, tất cả tạo nên tô bún chả cá ngon khó cưỡng.
Bún chả cá Nha Trang là một trong những món đặc sản nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử khi đến thành phố này. Một số loại bún khác có phần nước dùng được hầm từ xương bò, xương heo, nhưng bún chả cá Nha Trang hầu hết sử dụng các nguyên liệu từ cá, ví dụ như cá thu, cá thác lác, cá chuồn, cá nhồng…
Để thưởng thức tô bún chả cá ngon ở Nha Trang, bạn có thể thêm một ít mắm ruốc, ớt kèm rau sống trước khi ăn, giúp tô bún tròn vị hơn.
II. Hướng dẫn cách làm bún chả cá Nha Trang ngon
Sau đây lad hướng dẫn chi tiết cách làm bún chả cá Nha Trang ngon, chuẩn gốc, giúp bạn tái hiện món ăn đặc sản Nha Trang này một cách hoàn hảo nhất:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Muốn nấu được một tô bún cá ngon thì nguyên liệu cần phải được lựa chọn kỹ càng, sạch sẽ và đầy đủ để khi bắt tay vào chế biến không bị thiếu bất cứ gia vị nào.
- Dứa thơm: 350g
- Cà chua: 400g
- Bún: 1kg
- Cá vược: 0.8kg
- Đầu cá hồi: 1,5 cái
- Chả cá thác lác: 400g
- Chả cá chiên: 300g
- Gia vị: 2 nhánh sả, 3 tép tỏi, 50g hành lá, 10g gừng, 5 củ hành tím, 2 thìa rượu, 3 trái ớt, 50g hành tím phi, 1 trái chanh, 5 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh dầu màu điều, 1 ít dầu ăn và các gia vị thông dụng (đường, muối, tiêu)
- Bắp cải: 100g
- Rau ăn kèm: 1 ít giá, húng quế, diếp cá
Lưu ý: Chả cá phải còn nguyên, không bị cắt vụn và có độ đàn hồi khi ấn ngón tay vào miếng chả. Đặc biệt, phải có mùi thơm đặc trưng thì mới đúng chuẩn chả cá ngon.
2. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá
- Rửa sạch cá với nước muối, dùng dao miết phần xương và thịt cá ở sát đuôi. Cắt ngang sát đầu cá rồi cắt từ đuôi lên phía đầu theo đường xương sống để tách lấy miếng phi lê. Sau đó, cắt miếng phi lê thành những miếng nhỏ rồi cho vào tô sạch. Phần xương cá sẽ được dùng khi nấu nước lèo.
- Đầu cá hồi phải làm sạch, cắt bỏ mang và vây, rửa với nước muối pha loãng để khử mùi tanh và loại bỏ nhớt. Sau khi ráo nước, ướp đầu cá trong một giờ với hỗn hợp: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, trộn đều với hành tím đã đập dập.
Sơ chế các nguyên liệu gia vị
- Lột vỏ 3 củ hành tím và 1 nhánh gừng nhỏ rồi nướng.
- Gọt vỏ, băm nhuyễn 2 củ hành tím và 3 tép tỏi.
- Rửa sạch hành lá, băm nhỏ đầu hành và thân lá, để riêng thành 2 phần.
- Thái sợi nhỏ 5g gừng còn lại và 2 trái ớt tươi.
- Cắt chanh thành lát nhỏ để ăn kèm cùng bún.
- Đập dập và cắt làm đôi 3 nhánh sả.
- Làm sạch vỏ và mắt trái thơm, sau đó cắt miếng nhỏ.
- Rửa sạch cà chua, cắt thành hình múi cau.
- Bào 100g bắp cải thành sợi nhuyễn để dễ ăn
3. Nấu nước dùng
Đầu tiên, bạn đun sôi nước trong nồi lớn. Khi nước sôi, cho đầu cá hồi và xương cá vược vào trụng sơ trong 1-2 phút rồi vớt ra. Sau đó, cho cá đã trụng và 3 lít nước vào nồi, thêm gừng và hành tím đã nướng vào. Tiếp theo, thêm sả vào và đun ở nhiệt độ cao. Khi nước sôi, giảm lửa và hầm cá khoảng 45 phút. Nhớ vớt hết bọt để nước dùng trong và ngon hơn.
4. Chế biến chả cá
Ướp thịt cá phi lê với 1/2 đầu hành lá thái nhỏ, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, gừng cắt sợi, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê tiêu và 2 thìa cà phê rượu. Trộn đều chả cá thác lác với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hành phi và 1/2 đầu hành lá còn lại. Nhồi chả cá thác lác trong bịch khoảng 3-4 phút cho dẻo mịn rồi nặn thành miếng vừa ăn. Hấp chả cá thác lác và thịt cá vược đã ướp trong 10 phút. Chiên sơ qua phần chả cá đã hấp, sau đó cắt thành miếng nhỏ.
5. Nấu nước lèo
Phi hành tím và tỏi băm nhuyễn, sau đó cho thơm và cà chua vào xào chín với 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê đường. Nước dùng sau khi hầm xong, vớt đầu và xương cá ra, lọc nước dùng qua rây rồi thêm 1 lít nước sôi và đun ở lửa nhỏ. Thêm vào nồi nước dùng 1 thìa canh muối, 2.5 thìa canh hạt nêm, 2.5 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1.5 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh dầu màu điều. Sau đó, cho thơm và cà chua đã xào vào nồi, đun sôi khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
6. Thành phẩm
Bún chả cá Nha Trang sau khi hoàn thiện sẽ nóng hổi, hấp dẫn và đầy màu sắc. Nước dùng thanh ngọt, đậm đà hương vị cá, được nêm nếm vừa phải. Cá chín mềm, chả cá thơm lừng, dai dai và giòn giòn, ăn kèm với nước mắm mặn càng thêm hấp dẫn.
Món này có thể dùng chung với bắp cải, giá và các loại rau thơm như húng quế và diếp cá. Bún chả cá Nha Trang chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại, ăn một lần là muốn ăn thêm mãi.
III. Địa chỉ có bún chả cá ngon ở Nha Trang
Nếu muốn thưởng thức bún chả cá Nha Trang tại địa phương, lưu ngay 5 quán sau đây:
1. Bún chả cá Nguyên Loan Nha Trang
- Vị trí quán: 123 Ngô Gia Tự, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa
- Thời gian bán: 6h30 – 22h30
- Mức giá: 45.000 VNĐ
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm ăn ngon tại Nha Trang, quán bún chả cá Nguyên Loan (còn gọi là bún chả cá Ngô Gia Tự) nên là lựa chọn hàng đầu. Quán nổi tiếng với món bún chả cá ngon và nhiều đặc sản khác, mỗi món đều được nêm nếm đậm đà, hấp dẫn.
2. Bún chả cá Mịn Nha Trang
- Vị trí quán: 170 Bạch Đằng, P. Tân Lập, Nha Trang
- Thời gian bán: 5h30 – 20h30
- Mức giá: 40.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
Quán bún chả cá Mịn, nằm ngay trung tâm thành phố, là địa chỉ quen thuộc của người dân địa phương. Nước dùng ở đây trong và ngọt dịu, không dầu mỡ, chả cá dai ngon. Nhiều du khách còn mua chả cá về làm quà sau khi thưởng thức.
Xem thêm các món ngon Nha Trang khác
3. Bún chả cá Năm Beo Nha Trang
- Vị trí quán: Lô B2 Chung Cư Chợ Đầm, đường Phan Bội Châu, Xương Huân, Tp. Nha Trang
- Thời gian bán: 6h30 – 17h30
- Mức giá: 20.000 VNĐ – 33.000 VNĐ
Nằm trong khu chợ Đầm sầm uất, quán bún chả cá Năm Beo là địa chỉ không thể bỏ qua. Quán nổi tiếng với nước dùng độc đáo, sợi bún dai, chả cá ngọt tự nhiên và đậm đà. Đây là một điểm dừng chân lý tưởng khi bạn đến thăm khu chợ này.
4. Bún chả cá sứa Nha Trang
Bún chả cá kết hợp với sứa là món ăn được nhiều thực khách ưa thích. Sự tươi mát, giòn sựt của sứa làm tô bún thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là hai quán bún cá sứa được người dân địa phương yêu thích:
Bún chả cá sứa ở số 87 Yersin
- Thời gian bán: 7h30 – 21h30
- Giá tham khảo: 25.000 VNĐ – 35.000 VNĐ
Quán bún cá sứa số 3 Tăng Bạt Hổ
- Thời gian bán: 6h30 – 10h30
- Giá tham khảo: 25.000 VNĐ – 35.000 VNĐ
5. Bún chả cá Nha Trang Hạnh Nhiên
- Vị trí quán: 32C Lê Đại Hành, P. Phước Tiến, Nha Trang, Khánh Hòa
- Thời gian bán: Sáng 6h30 – 12h30; Chiều 16h30 – 20h30
- Mức giá: 20.000 VNĐ – 30.000 VNĐ
Quán Hạnh Nhiên có không gian rộng rãi, thoáng mát và là một trong những quán bún chả cá lâu đời nhất tại Nha Trang. Món bún tại đây mang hương vị đặc trưng với nước lèo, bún và chả cá được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo ngon không chê vào đâu được.
Hy vọng từ chia sẻ trên đây của Crystal Marina Bay bạn có thể tự tay làm món bún chả cá Nha Trang thơm ngon cho gia đình, bạn bè. Nếu có dịp ghé Nha Trang đừng quên lưu ngay những địa chỉ trên đây để thưởng thức hương vị bún chả cá chính gốc ở miền biển này nhé! Hẹn gặp lại bạn đọc trong những bài viết chia sẻ kiến thức sau!